เรื่องรักธรรมดา.....Friday

posted on 23 Aug 2013 16:05 by songs4u in ThaiPOP
 
                       
 
    ว่าจะเขียนบล็อกอาทิตย์ละครั้ง เผลอแป๊ปเดียว จะครบเดือนแล้ว เวลามันผ่านไปเร็วจัง
    เพลงที่เกี่ยวกับการแอบรักยังคงเป็นเพลงที่ยังมีคนฟังได้ ไม่ว่าจะผ่านมานานเท่าไหร่ เนื้อเพลงในแต่ละยุคก็สะท้อนความคิด สะท้อนมุมมองของคนในแต่ละช่วงเวลา เช่นเดียวกับเพลงของฟรายเดย์ชุดนี้ ผมก็เพิ่งได้ฟังเพลงนี้ ที่ผมรู้สึกได้จากเพลงคือคนที่แอบรักคนใกล้ๆนั้น จะยังคงมีบางอย่างไม่เปลี่ยนไปตามเวลา ไม่ว่าเพลงเมื่อสิบยี่สิบปีก่อนที่พูดถึงการแอบรักหรือเพลงในวันนี้ แอบเขียนเล่นๆ อย่าจริงจังกับมันแล้วกัน ผมจะได้เขียนออกมาแบบธรรมดา

   ลักษณะที่ยังเหมือนเดิม คือ อันแรก ยังไงก็ยังไม่เคยเผยความในใจ หากเผยความในใจไปแล้วก็คงจะบอกว่าแอบรักไม่ได้ คนแอบรักยังเก็บงำความรู้สึกข้างในหัวใจอย่างเงียบกริบ แล้วต้องสะกดความรู้สึกตัวเองไว้ จนในที่สุดมันจะปู๊ดออกมาในทางใดทางหนึ่ง อย่างในเพลงนี้คนแอบรักคนนี้แอบปู๊ดมาในรูปของเพลง การร้องเพลง หากมีใครเคยแอบรักใครสักคน สิ่งที่เรากลัวหรือค่อนข้างมากๆคือคนนั้นจะรู้ตัว ต้องเนียนเอาตัวรอดไปเรื่อยๆ ผมรู้สึกว่าคนที่กลัวการบอกความจริงในใจ ก็เป็นได้ว่าครั้งหนึ่งเขาเคยเผยความในใจตัวเองไปแล้วต้องเจ็บกลับมาด้วย การถูกปฎิเสธ การถูกดึงไปดึงมาระหว่างการเก็บกับการเผย มันล้อเล่นกับหัวใจได้ขนาดไหนคงไม่ต้องอธิบาย.ไม่มีคำตอบว่าจะไปในทางไหน ไม่มีใครรู้ เพียงทำอย่างที่เรารู้สึกก็น่าจะพอ.อันที่สอง คนแอบรักมักจะรักกับคนใกล้ตัวเสมอเหมือนเป็นสูตรแทบจะตายตัว ไม่ว่าเพื่อนเรียน หรือเพื่อนในที่ทำงาน เหมือนจะมีหลักๆอยู่สองที่นี้ คงจะเข้าใจง่ายๆว่า การอยู่ใกล้กันนั้นทำให้เห็นหลายสิ่งหลายอย่าง หากไม่ชอบไม่ถูกใจคงปฎิเสธกันไปแต่แรก นอกจากนี้การใกล้ชิดกันนั้นยังมีโอกาสเห็นกันบ่อยๆ ทำนองน้ำเซาะทราย อันที่สาม นี่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะคือ การแอบส่งความหวังดีความรู้สึกดีให้คนนั้น และเป็นความสุขของคนแอบรัก ความสุขความพอใจของคนแอบรักคือการเห็นรอยยิ้ม เห็นคนที่เราแอบรักมีความสุข แอบส่งดอกไม้ให้ แอบเอาขนมไปวางไว้ที่โต๊ะ แอบส่งข้อความ แอบส่งการ์ดไปให้ ต้องแอบๆเท่านั้น อันที่สอง เพิ่งไปอ่านเจอในเวปหนึ่งที่พูดถึงเพลงนี้ เขียนไว้ตรงท้ายว่า.."มันเป็นเรื่องธรรมดาที่การชอบใค­รซักคนแล้วเรายังไม่ ดีพอ เราไม่พร้อมเราจึงต้องปล่อยเค้า­ไป…" อันนี้ตรงมาก หากพร้อมจะรักก็คงกล้าออกไปยืนต่อหน้า ไม่ต้องแอบ และที่สำคัญคือ การที่ควบคุมความรู้สึกตัวเองไม่ได้ ไม่งั้นคงไม่เผลอใจให้ออกไปอย่างนั้น ผมไม่มีตัวเลขว่า เปอร์เซ็นต์ของการสมหวังสำหรับคนแอบรักนั้นมีมากขนาดไหน เดาเอาว่า ถ้ามันมีมากพอ คงไม่มีเพลงแอบรักมากมายขนาดนั้นในโลกนี้.มันเป็นเรื่องน่าแปลกที่เรายังพบ เจอการแอบรักอยู่เรื่อยๆ นึกถึงอีกคำหนึ่งที่มักพ่วงเข้ามากับคำนี้คือ "แอบรักอยู่ข้างเดียว" เหมือนรักข้างเดียว รักข้างเดียวนั้นมักจะจบลงด้วยการไม่จบช้ำมากนัก เพราะการแอบรักมักจะเตรียมใจมาแล้ว และสิ่งที่ทำนั้นไม่เคยหวังว่าจะมีการตอบสนอง เพียงแค่ได้ทำก็พอ ฟังดูเหมือนเป็นรักแบบนักบุญยังไม่รู้ การแอบรักเป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้บอกได้ว่าหัวใจของเรายังมีความรู้สึก และยังบอกถึงความรักเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเอง ไม่มีใครบังคับให้ใครแอบรักใครได้ และไม่มีใครห้ามใครไม่ให้แอบรักได้ ตอนจบของการแอบรัก ไม่ได้เศร้าอย่างที่ใครว่ากัน มักจบลงด้วยความทรงจำดีๆเสมอ ....ขอให้มีการแอบรักยังคงอยู่กับโลกต่อ ไป เพื่อสักวันหนึ่งจะต้องไม่แอบรักอีกต่อไป
....กับเพลงนี้ของฟรายเดย์ เนื้อเพลงยังมีความเรียบง่ายในการเข้าใจ ใช้ภาษาง่ายๆ ดนตรีตามสไตล์ถนัด เสียงร้องของบอย ตรัย ที่มีเสน่ห์ตามสไตล์ของเขา ไม่ได้โชว์เสียงร้องแบบมหัศจรรย์ ฟังแล้วได้ความรู้สึกของคนธรรมดาคนหนึ่งที่ร้องเพลงให้ฟัง  เสียงโซโลกีต้าร์ในท่อนกลางเพลง ได้อารมณ์มาก ก็ดีก็โอเคแล้วกับเพลงนี้

เนื้อเพลง: เรื่องรักธรรมดา
ศิลปิน: Friday
อัลบั้ม: Colorfication

ถึงแม้เธอจะไม่รู้ หรือว่าเธอจะไม่เห็น
แต่มันก็ไม่จำเป็น และไม่สำคัญสักหน่อย
แค่วันนี้ได้เห็นเธอยิ้ม แค่วันนี้ได้แอบเฝ้าคอย
แม้จะเลื่อนลอย แต่ไม่ได้ฝืนใจ

ฉันว่ามันมีความหมาย เมื่อได้รักใครสักครั้ง
แต่ไม่ใช่ทุกๆคน ต้องสมหวังซะเมื่อไหร่
เมื่อความรักไม่ใช่ความฝัน เมื่อลืมตาก็คงเข้าใจ
ฉันแค่รักเธอ รักเธอได้มั้ย

ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา เหมือนใครคนอื่นๆ
เมื่อรักก็ไม่อาจฝืน บอกว่าไม่รัก
ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา อย่าคิดให้มันยาก
อย่างน้อยความสุขของฉัน อย่างน้อยก็ยังได้ฝัน ว่ารัก

ช่วงเวลาในชีวิต คิดไม่นานก็ผ่านไป
จะกักขังรักไว้ทำไม ชีวิตคนเราแสนสั้น
แค่วันนี้ได้เห็นเธอยิ้ม นั่นคือสิ่งที่ฉันต้องการ
ฉันแค่รักเธอ ไม่ขอมากกว่านั้น

ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา เหมือนใครคนอื่นๆ
เมื่อรักก็ไม่อาจฝืน บอกว่าไม่รัก
ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา อย่าคิดให้มันยาก
อย่างน้อยความสุขของฉัน อย่างน้อยก็ยังได้ฝัน ว่ารัก

แม้เธอจะไม่รู้เลย แม้เธอนั้นจะไม่เห็นฉันเลย
มันก็ไม่สำคัญ
(มันจำเป็นแค่ฉันเห็นเธอนั้นมีความสุข ก็คือความสุขของฉัน)
ถึงแม้แค่เพียงเท่านั้น อย่างน้อยก็ยังได้ฝันว่ารัก

ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา เหมือนใครคนอื่นๆ
เมื่อรักก็ไม่อาจฝืน บอกว่าไม่รัก
ก็แค่เรื่องธรรมดา ธรรมดา อย่าคิดให้มันยาก
อย่างน้อยความสุขของฉัน อย่างน้อยก็ยังได้ฝัน
ถึงแม้ทำได้เท่านั้น ก็รัก

 
 
 

Comment

Comment:

Tweet