Always......DepaPepe

posted on 28 Jul 2013 17:13 by songs4u in EasyListening
 
ผมเปิดฟังเพลงนี้ในรถขณะขับรถกลับบ้ายช่วงเย็นสองสามวันที่ผ่านมา วันแรกที่ขับรถอากาศยามเย็นหน้าฝนที่เพิ่งผ่านฝนตก อากาศเย็นสบายมีปลายแสงแดดร่ำไรที่กำลังร่ำลาโลกในช่วงชั่วโมงท้ายแห่งวัน ฟังเพลงนี้ได้อารมณ์ดีมากๆ ประมาณว่าในตอนสิ้นสุดวันแล้วเราได้ปลดภาระ ปลดพันธนาการ วางเรื่องราวงานลงได้โลดแล่นกลับบ้าน เป็นความโล่งอกโล่งใจ. เย็นวันที่สองฝนตกพร่ำๆ มองที่ปัดน้ำฝนขยับปาดน้ำฝนบนกระจกหน้ารถเป็นจังหวะๆ มองรถที่วิ่งบนถนนไฮเวย์ ได้อีกอารมณ์หนึ่งที่ต่างไปจากเมื่อวาน อดจะรู้สึกครึ้มๆกับอากาศไม่ได้ แม้จะเย็นตอนหมดวัน หมดเวลาชั่วโมงทำงาน แทนที่จะได้อารมณ์ปลดภาระเช่นเมื่อวาน กลับรู้สึกอีกแบบ อากาศแบบนี้อดชวนให้คิดถึงใครสักคนที่เรามีความรู้สึกพิเศษให้ไม่ได้ อดคิดไม่ได้ว่าเขากำลังทำอะไร กำลังคิดถึงเราเหมือนกันหรือเปล่า.

อารมณ์ที่ได้จากการฟังเพลงนี้ เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมโดยที่ยังเป็นเพลงเดิม เสียงกีต้าร์ตัวเดิม คู่เดิม เสียงแสค็ทยังเป็นจังหวะเช่นเดิม อารมณ์เพลงคงไม่ได้ขึ้นกับเพลงที่ฟังอย่างเดียว บรรยากาศรอบตัวและการแปลสิ่งต่างๆเหล่านั้นเป็นยังไง เช่นกับเย็นนี้ผมนั่งอยู่หน้าบ้านกับเนตบุ๊คตัวเดิม กลิ่นดินโชยมาแต่ไกล ชวนให้นึกถึงฝนตกในที่ๆไกลออกไป สายลมเย็นๆพัดเป็นระลอก ชวนต้นไม้หน้าบ้านให้เริงระบำไปกับสายลม ด้วยท่วงทำนองที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละต้น บนท้องฟ้าเต็มไปด้วยเมฆสีเทา มีกลุ่มเมฆก้อนดำๆค่อยๆเคลื่อนตัวเข้ามา นั่งฟังเพลงเดียวกัน แม้อารมณ์เพลงจะคล้ายกัน แต่ยังมีอะไรอีกเล็กน้อยที่ต่างออกไป ความสนุกอันหนึ่งที่ผมชอบคือการนั่งฟังเพลงแล้วดูอารมณ์ตัวเองว่าเป็นยังไง บางทีก็จำอารมณ์เพลงที่เคยฟังมาครั้งก่อน อดแปลกใจไม่ได้ว่า ไม่ได้อารมณ์เดียวกันเป๊ะๆ นั่งซาบซึ้งกับดนตรี กับอารมณ์ของตัวเอง เอาแบบให้ดื่มด่ำไปเลย

เสียงกีต้าร์แหลมๆสั้นๆที่จังหวะเร็วนิดหนึ่งเป็นเสียงที่เดินธีมเพลงนี้ ผมรู้สึกว่าเสียงแบบนี้แหละที่ทำให้ผมรู้สึกเบาอกเบาใจ มันผ่อนตัวเองลงได้พอควรเลย  การไล่โน๊ตก็เอาแต่พองามให้อารมณ์เพลงไต่ได้ระดับหนึ่งก็โอเคเลยครับ เป็นธรรมดาของเราที่มักจะคาดหวังว่าเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้นแบบเดิมๆแล้วจะมีการตอบสนองด้วยความรู้สึกเดิมๆ เป็นไปอย่างไม่ต้องบอก เป็นไปของมันเอง เรามักจะบอกตัวเองได้ว่ามันเหมือนหรือไม่เหมือนจากครั้งก่อน ถ้าไม่เหมือนในเชิงด้อยกว่าน้อยกว่า จะพานหัวเสียไปกับมันอยู่บ่อยครั้ง เราไม่ได้อยู่กับเพลงนั้นในเวลานั้นจริงๆเสียที เพราะมัวไปสนใจว่ามันจะใช่แบบเดิมไหม ชีวิตที่คอยเปรียบเทียบกับมาตรฐานในใจ ไม่ใช่ชีวิตที่สนุก คำว่าสนุกมีความหมายเดียวคืออย่างน้อยต้องเหมือนความสนุกครั้งก่อน ชีวิตที่มีความสุขคือชีวิตที่โอเคได้กับทุกสิ่งที่เข้ามา แม้มันจะไม่ได้สนองอารมณ์เราอย่างที่เคย เราก็สนุกและโอเคกับมันได้อย่างที่มันเป็นจริงๆ ผมไม่ได้หมายความว่าให้ทิ้งความสนุกที่บันทึกในหัวเรา เพียงรู้ว่ามันก็อยู่ตรงนั้น เราหยิบมาใช้เปรียบเทียบแล้วเราก็วางมันลงได้แล้วดื่มด่ำกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เต็มที่ นี่อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เรามีความสุขได้กับทุกอย่างทุกจังหวะในชีวิตของเรา

หวังว่าคุณจะได้ดื่มด่ำกับ Always ของDepa Pepe......อัลบั้ม Acoustic & Dining
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

...ดีใจ ที่คุณกิตติ มาเขียนอีกครั้ง หลายคนหายไปจากบล็อก ไปสู่เฟซอะไรต่างๆ นานา สุดท้ายเขาและเธอ รวมทั้งผมก็พบว่า การได้กลับมาเรียบเรียงความคิดในการเขียนอะไรเล็กๆ น้อยๆ อย่างไม่รีบเร่งเป็นความรื่นรมย์อย่างหนึ่ง
   ก็เช่นเดียวกับการฟังเพลงมั้งครับ พยายามจะอัพ 10 วันครั้ง ล่าสุดก็ 1 เดือน เลย
   depapepe ยังรื่นหู และร่าเริง เช่นเดิม big smile

#1 By ทิว แอด ไฟน์ on 2013-08-13 13:29