May Be.....Yiruma

posted on 20 Jul 2013 17:10 by songs4u in EasyListening
 
 
ผมกลับมาถามตัวเองใหม่ว่า วันนี้ถ้าจะเขียนบล็อกต่อ เหตุผลในวันนี้ต่างจากวันวาน วันที่เต็มไปด้วยการเขียนแบบสองสามวันต่อหนึ่งบล็อก สนุกกับการหาเรื่องให้ตัวเองเขียน สนุกกับการหาเพลงเพราะๆให้ตัวเองฟัง แรกๆมันเป็นเช่นนั้น หลังๆมันกลับเป็นการเร่งเร้าตัวเองอ้อมๆ หลายครั้งที่ได้เพียงเปิดอ่านแล้วปิด ไม่ได้ร่ายนิ้วบนแป้น  ผมหายไปจากการเขียนบล็อก วันนี้กลับมาถามใจตัวเองแล้วก็ยังอยากเขียนอะไรต่อ หากแต่ไม่ได้เน้นว่าจะต้องถี่เหมือนเมื่อก่อนและไม่ได้เร่งรัดตัวเองเช่น ก่อน ทำอย่างสบายๆ เอาตัวเองเป็นหลัก  ว่างเมื่อไหร่ก็ค่อยๆเอาเพลงมาแปะ มานั่งเขียนอย่างสบายอารมณ์

  ผมรู้จัก Yiruma เมื่อสายๆวันนี้เองจากการเปิดเข้าเวปเพลงนิวเอจ ไปสะดุดเพลงเปียนโนที่หนึ่งอัลบั้มทำเพลงเดียวแต่ใส่ดนตรีหลากหลาย มีทั้งออร์เคสต้า แร็ป และเพลงร้อง เลยลองไปหาเพลงอื่นฟังดู เพลงแรกที่ฟังแล้วทำเอานั่งฟังแบบตั้งใจคือเพลงนี้ May Be จากอัลบั้ม The Best Reminiscent 10th Anniversary ซึ่งเป็นเพลงจากอัลบั้ม First Love ออกมาในปี 2001.....ผมเป็นโรคแพ้เพลงช้า ฟังทีไรอดเคลิ้มไปตามเพลงไม่ได้ ในความเคลิ้มของเพลงนี้ ผมรู้สึกถึงการวางช่องว่างระหว่างตัวโน๊ตที่พอเหมาะพอเจาะกับความรู้สึกของ คนฟัง อาจจะพอดีกับช่องของความรู้สึกของผมก็ได้ การทอดปลายเสียงโน๊ตที่พอดิบพอดีกับความรู้สึก ผมรู้สึกถึงความเป็นมืออาชีพของคนเล่น โอเคมากๆ

 ผมนั่งฟังเพลงนี้ พร้อมกับมีประโยคนี้ดังคลอกับเพลง...ถ้าหากวันนั้น ฉันไม่ปล่อยเธอให้เดินไปจากชีวิตฉัน ถ้าหากวันนั้น ฉันไม่เดินจากชีวิตของเธอไป ......ผมเห็นภาพผู้ชายที่นั่งมองทอดสายตาไปกับสายฝนที่กำลังร่วงหล่นจากฟ้า มาเป็นสาย นั่งนึกภาพวันก่อนที่มีความสุขกับเธอคนนั้น ภาพฉายไล่ไปวันที่หยอกเหย้ากัน หัวร่อกระซิกกระซี้ เขาแอบก้มหน้าหัวร่อตามภาพที่ฉายขึ้นมา จากนั้นภาพทุกอย่างก็หายวับไปเหลือแต่ความมืด ภาพวันที่เขาและเธอเดินจากกันไป เขาเดินออกมาพร้อมกับน้ำตา เขาถอนหายใจยาวๆพร้อมกับรำพึงรำพันเบาๆว่า...หากวันนั้น.....คำว่า หากวันนั้น เป็นคำพูดที่เราได้ยินบ่อยๆยามที่เรามองกลับไปในวันนั้นแล้วเราอยากจะกลับไป เลือกอะไรให้ตัวเองใหม่ ทั้งๆที่เราไม่อาจกลับไปในวันนั้นได้จริงๆ บางคนใช้คำนี้เพื่อสอนใจตัวเอง สอนตัวเองให้เข้มแข็งขึ้น บางคนอีกเช่นกันที่ยังทิ่มแทงตัวเองด้วยคำพูดนี้ แล้วแต่ว่าเราเติบโตขึ้นแค่ไหนไม่เป็นไรหรอกหากวันหนึ่งเราเคยทิ่มแทงตัวเอง ด้วยคำพูดนี้ วันนี้เราอาจพร้อมจะยอมรับคำพูดนี้อย่างผู้ใหญ่แล้ว จนหัวเราะกับการจมตัวเองกับเรื่องในวันนั้น
 
 
first love yiruma

Comment

Comment:

Tweet

รู้สึกดีจังที่มีคนมาบอกว่า รอผมกลับมาเขียนบล็อก และยิ่งรู้สึกดีขึ้นไปอีกเมื่อมาบอกว่า ตั้งแต่ฟังเพลงในบล็อกแล้วก็ฟังนิวเอจมาตลอด
ตอนตอบนี้ยังฟังเพลงของYIRUMA....Poemusician ใจกำลังละลายไปกับเสียงเปียนโนของเขา การเว้นช่องว่างระหว่างโน๊ตให้กว้างๆแล้วขยี้ซ้ำด้วยเสียงตัวโน๊ตที่เนิบๆ เล่นเอาอารมณ์เหงาเศร้าได้เต็มสเกลเลย เหมือนเจอเพื่อนที่ตามหามานานกับYIRUMA
ขอบคุณมากครับคุณaccel ผมรู้สึกดีมากๆที่กลับมาเขียนบล็อกใหม่ confused smile

#2 By Kitti...กิตติ on 2013-07-24 22:07

เรารอคุณกลับมาเขียนบล็อกนานมากเลยรู้ไหม 555 confused smile
เรายังรอฟังเพลงเพราะ ๆ ที่คุณแนะนำอยู่นะ ถึงเราจะไม่ถนัดแนวแจ๊สเท่าไหร่แต่บล็อกของคุณทำให้เราติดฟังเพลงแนว New Age มาจนถึงทุกวันนี้เลยรู้ไหม 

Yiruma นี่เรารู้จักมานานละ เราชอบเพลงจากอัลบั้มแรก ๆ ของเขามากกว่าอัลบัมปัจจุบันอีก ไม่รู้ทำไม big smile

#1 By accel. on 2013-07-21 12:07